Kortrijk FC – Lịch sử đội bóng Bỉ gây bất ngờ giải vô địch quốc gia

Kortrijk FC

Kortrijk FC là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Bỉ, có trụ sở tại thành phố Kortrijk, tỉnh Tây Flanders. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1901 với tên gọi SC Courtraisien, và sau đó sáp nhập với FC Courtraisien vào năm 1918.

  • Westerlo – Hành Trình Lịch Sử Thăng Trầm Của Đội Bóng
  • AS Eupen – Đại gia mới nổi và mục tiêu phát triển giải VĐQG Bỉ

Giới thiệu về Kortrijk FC

Năm 1951, câu lạc bộ đổi tên thành Koninklijke Kortrijk Sport, và năm 1971, hợp nhất với Stade Kortrijk để tạo thành Kortrijk FC hiện nay. Câu lạc bộ được đăng ký với Liên đoàn bóng đá Bỉ với số hiệu 19. Màu sắc của câu lạc bộ là đỏ và trắng.

Câu lạc bộ thi đấu tại sân vận động Guldensporen, có sức chứa 9.399 chỗ ngồi. Câu lạc bộ có biệt danh là De Kerels (Những chàng trai), và có biểu tượng là một chiếc khiên trắng chia thành ba phần bởi một hình chữ V đỏ ngược, với các chữ KVK được viết bằng màu đỏ trên mỗi phần. Trên đỉnh của khiên là một chiếc vương miện.

Trong suốt lịch sử của mình, Kortrijk FC đã có nhiều thành tích đáng kể
Trong suốt lịch sử của mình, Kortrijk FC đã có nhiều thành tích đáng kể

Lịch sử Kortrijk FC

Kortrijk FC lần đầu tiên thăng hạng lên giải đấu cao nhất của Bỉ vào đầu thế kỷ 20, giữa mùa giải 1906-07 và 1910-11. Tuy nhiên, câu lạc bộ phải chờ đợi 65 năm để trở lại sân chơi này, khi họ thi đấu 15 mùa liên tiếp ở hạng nhất, bị gián đoạn bởi một mùa ở hạng hai (giữa mùa giải 1976-77 và 1978-79 và giữa mùa giải 1980-81 và 1991-92).

Kortrijk FC cũng thi đấu một mùa ở hạng nhất vào mùa giải 1998-99 trước khi trở lại giải đấu cao nhất của Bỉ, được gọi là Belgian Pro League, vào mùa giải 2008-09. Câu lạc bộ đã đạt được thành tích cao nhất trong lịch sử của mình vào mùa giải 2009-10, khi họ xếp thứ tư sau vòng play-off. Năm 2011-12, câu lạc bộ cũng lọt vào chung kết Cúp Bỉ, nhưng thua trước Lierse SK với tỷ số 0-1.

Thành tích

Kortrijk FC chưa từng vô địch giải đấu cao nhất của Bỉ, nhưng đã có một số thành tích đáng kể trong lịch sử của mình. Câu lạc bộ đã giành được hai chức vô địch hạng hai vào các mùa giải 1905-06 và 2007-08, và hai lần á quân vào các mùa giải 1979-80 và 1997-98.

Câu lạc bộ cũng đã ba lần giành quyền thăng hạng thông qua vòng play-off của hạng hai vào các năm 1976, 1980 và 1998. Ngoài ra, câu lạc bộ cũng đã một lần vào chung kết Cúp Bỉ vào mùa giải 2011-12, nhưng thất bại trước Lierse SK.

Câu lạc bộ cũng đã tham dự một số giải đấu châu Âu, nhưng chưa từng vượt qua vòng sơ loại. Câu lạc bộ đã tham gia Cúp UEFA vào mùa giải 1980-81, 1981-82 và 2010-11, và Cúp C2 vào mùa giải 1989-90.

Sân vận động

Kortrijk FC thi đấu tại sân vận động Guldensporen, được đặt tên theo Trận chiến Guldensporen, một trận đánh lịch sử diễn ra tại Kortrijk vào năm 1302. Sân vận động được xây dựng vào năm 1947, và được cải tạo nhiều lần để nâng cấp cơ sở vật chất và tăng sức chứa.

Hiện tại, sân vận động có sức chứa 9.399 chỗ ngồi, và được chia thành bốn khán đài: Tribune 1 (khán đài chính), Tribune 2 (khán đài đứng), Tribune 3 (khán đài phụ) và Tribune 4 (khán đài gia đình). Sân vận động cũng có một sân tập nhỏ bên cạnh, được sử dụng bởi đội một và các đội trẻ của câu lạc bộ. Sân vận động cũng có một quán cà phê, một nhà hàng, một cửa hàng quà tặng và một phòng báo chí.

Sân vận động Guldensporen sân nhà của Kortrijk FC
Sân vận động Guldensporen sân nhà của Kortrijk FC

Huyền thoại của Kortrijk FC

Trong suốt lịch sử của mình, Kortrijk FC đã có nhiều cầu thủ xuất sắc và gắn bó với câu lạc bộ.

Gilbert Bailliu

Một tiền đạo người Bỉ, đã thi đấu cho Kortrijk FC từ năm 1965 đến 1973, và là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử của câu lạc bộ với 104 bàn thắng. Anh cũng đã đại diện cho đội tuyển Bỉ 18 lần và ghi được 8 bàn thắng.

Hein Vanhaezebrouck

Một hậu vệ người Bỉ, đã thi đấu cho Kortrijk FC từ năm 1984 đến 1992, và là cầu thủ có số trận đấu nhiều nhất cho câu lạc bộ với 291 trận. Anh cũng đã làm huấn luyện viên của câu lạc bộ từ năm 2006 đến 2009, và dẫn dắt câu lạc bộ thăng hạng và đạt được vị trí thứ tư ở hạng nhất.

Teddy Chevalier

Một tiền đạo người Pháp, đã thi đấu cho Kortrijk FC từ năm 2016 đến 2019, và là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho câu lạc bộ trong thế kỷ 21 với 50 bàn thắng. Anh cũng đã giành được giải thưởng Chiếc giày vàng của Bỉ vào năm 2018, khi anh ghi được 22 bàn thắng trong một mùa giải.

Cầu thủ trẻ

Kortrijk FC cũng có một chương trình đào tạo cầu thủ trẻ tốt, và đã sản sinh ra nhiều cầu thủ tài năng cho bóng đá Bỉ và quốc tế.

Brandon Mechele

Một trung vệ người Bỉ, đã thi đấu cho Kortrijk FC từ năm 2012 đến 2014, trước khi chuyển sang Club Brugge, nơi anh đã giành được ba chức vô địch hạng nhất và một chức vô địch Cúp Bỉ. Anh cũng đã đại diện cho đội tuyển Bỉ 12 lần và ghi được một bàn thắng.

Faïz Selemani

Một tiền vệ người Comoros, đã thi đấu cho Kortrijk FC từ năm 2018 đến 2019, trước khi chuyển sang Union Saint-Gilloise. Anh cũng là đội trưởng của đội tuyển Comoros, và là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho đất nước của anh với 10 bàn thắng.

Lucas Rougeaux

Một hậu vệ người Pháp, 23 tuổi, đã chơi 25 trận cho Kortrijk FC trong mùa giải 2023-24, và là một trong những cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất của câu lạc bộ. Anh cũng đã thi đấu cho các đội tuyển trẻ của Pháp từ U16 đến U20, và được coi là một trong những hậu vệ triển vọng nhất của Pháp.

Thách thức và triển vọng

Các cầu thủ trẻ hiện mang phong cách chơi bóng hiện đại và hiệu quả cho câu lạc bộ.
Các cầu thủ trẻ hiện mang phong cách chơi bóng hiện đại và hiệu quả cho câu lạc bộ.

Kortrijk FC đang phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong bối cảnh bóng đá Bỉ hiện nay. Một trong những thách thức lớn nhất là việc chuyển nhượng câu lạc bộ, khi chủ sở hữu Vincent Tan đã muốn bán câu lạc bộ từ lâu, nhưng chưa tìm được người mua phù hợp. Điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động của câu lạc bộ, khi họ không có nhiều ngân sách để chiêu mộ cầu thủ hay đầu tư vào cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, Kortrijk FC cũng có những triển vọng và hy vọng cho tương lai. Câu lạc bộ có một đội ngũ huấn luyện viên mới dưới sự dẫn dắt của Edward Still, người được kỳ vọng sẽ mang lại phong cách chơi bóng hiện đại và hiệu quả cho câu lạc bộ.

Kết luận

Trong suốt lịch sử của mình, Kortrijk FC đã có nhiều thành tích đáng kể, như hai lần vô địch hạng hai, một lần vào chung kết Cúp Bỉ, và một lần xếp thứ tư ở hạng nhất. Câu lạc bộ cũng đã sản sinh ra nhiều cầu thủ xuất sắc và gắn bó với câu lạc bộ, như Gilbert Bailliu, Hein Vanhaezebrouck, Brecht Capon, Teddy Chevalier, Brandon Mechele, Julien De Sart, Faïz Selemani, và nhiều cầu thủ khác.

Câu lạc bộ cũng có một chương trình đào tạo cầu thủ trẻ tốt, và đã có nhiều cầu thủ trẻ có tiềm năng cao đang được đào tạo và phát triển tại câu lạc bộ, như Jovan Stojanovic, Lucas Rougeaux, Jelle Bataille, và nhiều cầu thủ khác.